Đồng hồ đo áp suất: cách chọn và lắp đặt

Đồng hồ đo áp suất: cách chọn và lắp đặt

Sau nhiệt độ, áp suất là yếu tố quan trọng quyết định sự hoạt động và an toàn của các hệ thống máy móc công nghiệp, vì thế việc kiểm soát áp suất một cách liên tục là vô cùng cần thiết. Nếu chọn sai đồng hồ đo áp suất, có thể sẽ gây hư hại vĩnh viễn cho toàn bộ hệ thống hoặc nghiêm trọng hơn là nguy hiểm đến tính mạng. => Bạn cũng có thể lựa chọn Máy đo áp suất cầm tay cho việc đo lường áp suất thấp (mbar -> 400bar) và đo đạc không thường xuyên
Vì vậy bạn cần đặc biệt lưu ý đến những yếu tố sau khi lựa chọn đồng hồ đo áp suất:

1. Thang đo áp suất

Nên xác định áp suất tối đa của thiết bị khi vận hành là bao nhiêu để lựa chọn đồng hồ áp suất có thang đo phù hợp. Thông thường nên chọn thang đo áp suất của đồng hồ lớn hơn giá trị áp suất cực đại lúc vận hành vì thang đo quá thấp có thể dẫn đến giảm khả năng đàn hồi của ống bourdon do ứng suất vận hành cao. Thang đo quá cao có thể làm giảm độ chính xác của kết quả đo.
* Đơn vị áp suất thường dùng là bar nhưng cũng có thể lựa chọn đơn vị khác như psi hoặc cả hai đơn vị cùng lúc trên 1 đồng hồ để tiện trong việc theo dõi áp suất đối với nhiều người.

2. Môi trường làm việc (Lưu chất)

– Vật liệu chế tạo các bộ phận cảm biến (phổ biến là ống bourdon) phải tương thích với lưu chất làm việc.
– Lưu chất có thể là khí nén, nước, dầu, axit, bazo… Nếu là khí nén hoặc nước vô khoáng ta có thể lựa chọn thoải mái các loại đồng hồ áp suất có chất liệu bất kì
Ví dụ: loại đồng hồ áp suất kiểu ống bourdon, ống bourdon có thể làm từ đồng hoặc inox (hai loại vật liệu này phổ biến nhất hiện nay)
* Tuy nhiên, nếu là dung dịch axit, hay bất kỳ dung dịch ăn mòn khác, bạn cần phải biết cách lựa chọn vật liệu phù hợp với từng lưu chất, tránh trường hợp đồng hồ đo áp suất bị ăn mòn ngay sau khi lắp đặt, gây nguy hiểm cho người vận hành.
Nên chọn đồng hồ đo áp suất có màng ngăn với các trường hợp: nhiệt độ chất làm việc quá cao so với đồng hồ đo tiêu chuẩn; những chất có chứa hạt nặng (bùn), những chất có độ nhớt cao hoặc xu hướng kết tinh, polyme hóa ở nhiệt độ môi trường; các chất không đồng nhất; môi trường độc hại.
Nên chọn màng ngăn phù hợp với thang đo của đồng hồ đo. Nếu màng ngăn quá cứng có thể gây sai lệch kết quả đo. Với thang đo áp lực cao nên chọn màng ngăn đủ cứng để tránh tình trạng thủng màng ngăn.

3. Kiểu kết nối

– Kết nối ren 14, 17 hay 21 mm (tương đương NPT ¼”,1/2” hoặc ¾”), hoặc DN25, DN50, DN100…
– Biết được thông tin trên giúp chúng ta chọn loại đồng hồ áp suất phù hợp mà không cần lắp thêm bộ chuyển đổi kết nối. Bên cạnh đó kiểu chân kết nối cũng cần quan tâm tới vì nó ảnh hưởng đến kiểu lắp đặt như treo trên tường hay lắp trên bàn, hoăc là cắm trực tiếp trên đường ống dẫn. Thường gặp là chân kết nối loại đứng và loại chân sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Chat Zalo Chat Skype
Gọi ngay Form Liên hệ Zalo Skype